Dưa khắc chữ dịp Tết 'cháy hàng' từ trên giàn

TTO - Tết cũng là thời điểm nhà nông cho ra đời nhiều nông sản độc lạ, đẹp mắt để chưng trên bàn thờ gia tiên cũng như trang trí cho không khí xuân thêm rộn ràng. Vì thế nhiều nhà nông dồn sức cho vụ tết với bao sáng tạo và kỳ vọng.

Cháy hàng từ trên giàn
Hơn 100 cặp dưa khắc chữ thư pháp của anh Trần Thanh Tiền, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) "cháy hàng" từ trên giàn dù còn đến hơn 20 ngày nữa mới thu hoạch. Giá bán, mỗi cặp từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Tiền là một trong những nông dân tiên phong khắc chữ thư pháp trên dưa lưới. Qua 3 năm kinh nghiệm, dưa do Tiền khắc đạt đến độ đẹp, sắc nét, màu sắc bắt mắt.

Để đa dạng sản phẩm, ngoài dưa lưới xanh, Tiền còn khắc trên dưa lưới vàng và dưa Nhật. Lưới trên quả dưa còn có thêm loại lưới nổi làm trái dưa khắc chữ khá ấn tượng.

Tiền cho biết thêm trọng lượng mỗi quả từ 1,2-2kg. Do vỏ dưa lưới dày nên thời gian sử dụng có thể kéo dài đến 15 ngày.

Dưa khắc chữ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì. Khó nhất đối với mặt hàng chưng tết độc lạ này là dưa dễ bị nứt, nét khắc không đều tay dễ bị hư hình hoặc kém đẹp.

Sản phẩm độc đáo này sẽ mang lại lợi nhuận gấp 5 lần so với dưa thương phẩm.
Kỳ vọng quýt hồng trồng chậu
Quýt hồng trồng chậu đã xuất hiện trên thị trường vài năm trước, vừa hút hàng vừa mang lại thu nhập hấp dẫn cho nhà vườn. Thế nhưng để có thể thuần dưỡng quýt trồng dưới đất thành quýt chậu không hề dễ dàng.

Theo các nhà vườn, thời gian từ lúc trồng đến lúc bán có thể kéo dài từ 2-3 năm tùy vào sự "mát tay" của người chăm sóc.

Cây quýt trồng chậu dễ mẫn cảm với thời tiết, khó xử lý ra hoa đậu quả hơn bình thường. Thậm chí phải trồng trong nhà lưới để hạn chế sâu bệnh.

Ông Lưu Văn Ràng, một nhà vườn có nhiều kinh nghiệm trồng quýt chậu ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, chia sẻ một chậu quýt đẹp phải đạt các tiêu chí trĩu quả, da vàng óng, cây khỏe, lá xanh, dáng đẹp.

"Phải kiên trì từ công đoạn. Phải cưng cây, nâng niu dữ lắm. Lúc có kết quả thì trưng bày sao cho bắt mắt để thu hút khách hàng", ông Ràng nói.

Năm nay giá quýt chậu dao động từ 2 triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Do đây là mặt hàng nghệ thuật nên giá cũng không cố định, tùy vào độ đẹp của cây và cả sự yêu thích của khách hàng.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền chủ tịch UBND huyện Lai Vung (Đồng Tháp), đánh giá mô hình quýt hồng trồng chậu đang được địa phương khuyến khích, vừa gia tăng thu nhập cho nhà vườn vừa đưa biểu tượng quýt hồng của Lai Vung vươn xa.

Sưu tầm bởi : https://xenuocmiavietthong.com
NGUỒN : https://tuoitre.vn/dua-khac-chu-dip-tet-chay-hang-tu-tren-gian-20190108201410396.htm