Thoát nghèo từ cây mía

Anh Nam cho biết, ngôi nhà mới này được vợ chồng anh xây dựng với kinh phí khoảng sáu trăm triệu đồng, tức chỉ bằng lợi nhuận của ba vụ mía (xe nước mía) gần đây. Anh Nam cũng cho biết, không chỉ riêng có vợ chồng anh mới có điều kiện xây nhà mới này mà hầu hết bà con nơi đây sống trong vùng nguyên liệu mía cuộc sống đều “thay da đổi thịt”, nhà cửa khang trang... Tất cả đều nhờ vào cây mía! Dọc theo những cánh đồng mía bạt ngàn xanh tốt, chúng tôi ghé thăm nhà anh Võ Hoàng Anh ở ấp Mỹ Lợi, xã Hiệp Hưng, người được các hộ nông dân ở đây “phong tặng” biệt hiệu “lão tướng trồng mía” do vườn mía (máy ép nước mía siêu sạch) nhà anh năm nào cũng đạt trên 200 tấn/ha, lợi nhuận thu được sau mỗi vụ mía đạt 258 triệu đồng/2 ha. Cũng như anh Hoàng Anh, anh Dương Phú Hào ở khu vực 8, xã Hiệp Thành cũng đạt 224 tấn/ha, lợi nhuận thu vào 226 triệu/1,5 ha. Theo như các anh cho biết, nếu có diện tích lớn hơn thì từ lâu chúng tôi đã trở thành “tỷ phú” chân đất rồi" Bài phỏng vấn trên là minh chứng hùng hồn cho việc chuyển đối cơ cấu cây trồng hợp lý, nắm bắt được nhu cầu và thời cơ đầu tư chính xác. Giúp cho rất nhiều hộ gia đình thoát nghèo từ cây mía và còn làm giàu từ cây mía.


Anh Hưởng cho biết, giải quyết bài toán về phát triển kinh tế nông thôn đặt lên vai các cấp chính quyền nơi đây. XEM THÊM   >>   Máy ép mía VT-06

Làm sao để thoát nghèo và loại cây nào tạo hiệu quả kinh tế cao trở thành câu hỏi mà không có đáp án. “Thế mà các anh thấy đó, kể từ khi có nhà máy mía đường này thì đời sống của bà con đã thay đổi hẳn lên, nhiều người đã phất lên nhanh từ cây mía nguyên liệu cung cấp cho nhà máy đường, vựa mía, cung cấp cho hộ inh doanh máy ép mía, có người chỉ sau vài vụ mía đã cất được ngôi nhà mới khang trang bằng vật liệu kiên cố” - anh Hưởng hào hứng. Để minh chứng cho lời nói của mình, anh Hưởng dẫn chúng tôi “mục sở thị” nhà anh Nguyễn Văn Nam tại ấp Mỹ Hiệp trong xã.